Làm thế nào để đo lường hiệu quả chuyển đổi số của doanh nghiệp?

Thời gian đọc: 7 phút
Chuyển đổi sốBài viết
30/09/23 23:56:07 | Lượt xem: 56

Trong vài thập kỷ gần đây, chuyển đổi số trở thành một phần không thể thiếu tạo nên thành công của các doanh nghiệp. Khi các ứng dụng, giải pháp công nghệ đang dần dần trở thành xu hướng chủ đạo của các doanh nghiệp và khách hàng, các công ty cần phải thích ứng và  và điều chỉnh, không để tụt lại phía sau. 

Kỳ vọng về chuyển đổi số ngày càng thay đổi thì các ý tưởng về chuyển đổi số cũng ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Các chỉ số đo lường hiệu suất (KPI) cần phải thay đổi theo điều kiện thị trường và nhu cầu của công ty. 

Hiểu được những số liệu và các KPI để theo dõi là một phần quan trọng để biết liệu quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp có đang đi đúng hướng hay không, nhưng làm thế nào để đo lường hiệu quả chuyển đổi số một cách hiệu quả nhất?

Chuyển đổi số là gì?

 Chuyển đổi số là quá trình các doanh nghiệp giới thiệu các giải pháp hoặc áp dụng các quy trình công nghệ mới để cải thiện hiệu suất làm việc của doanh nghiệp. Điều này có thể khiến các nhóm làm việc năng suất hơn, phát triển khả năng sáng tạo sản phẩm hoặc dịch vụ mới hoặc tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho nhân viên và khách hàng. 

Chuyển đổi số thúc đẩy các doanh nghiệp nghĩ về việc công nghệ có thể thay đổi cách tiếp cận trong kinh doanh của họ như thế nào. Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tìm ra các cách giải quyết mới cho những vấn đề chung, giải quyết các vấn đề của khách hàng hiệu quả hơn tạo điều kiện cho các nhân viên làm việc hiệu quả và nhanh chóng hơn, để họ có thể nhận thêm các nhiệm vụ mới, phát triển khả năng của họ và trở nên chuyên nghiệp hơn. 

Chuyển đổi số là gì?

Làm thế nào để đo lường được hiệu quả chuyển đổi số của doanh nghiệp?

 Việc chỉ triển khai mà không đo lường hiệu quả chuyển đổi số có thể khiến doanh nghiệp thất bại. Doanh nghiệp cần phải có kế hoạch về cách đo lường quá trình chuyển đổi số từ trước khi thực hiện.

1. Đặt ra mục tiêu 

Trước khi quá trình chuyển đổi số bắt đầu, doanh nghiệp cần phải đặt ra các kỳ vọng và kết quả mà doanh nghiệp mong muốn. 
Doanh nghiệp muốn đạt được điều gì qua quá trình triển khai giải pháp, quy trình công nghệ này? Xác định được hướng đi của mình sẽ giúp bạn đánh giá được liệu bạn có đang đi đúng hướng hay không. 

2. Đặt ra các chỉ số KPI quan trọng 

Dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê các chỉ số KPI quan trọng cho việc chuyển đổi số của doanh nghiệp, nhưng thu hẹp các chỉ số đó sao cho phù hợp với các mục tiêu mà doanh nghiệp đã đặt ra có thể giúp bạn tập trung vào hoàn thành và đạt được các KPI, mục tiêu đó. Bên cạnh việc xác định các chỉ số KPI mà doanh nghiệp sẽ theo dõi, hãy đưa ra các lý do tại sao lại lựa chọn các chỉ số đó. Chỉ số KPI đó sẽ cho doanh nghiệp biết điều gì? 

đo lường hiệu quả chuyển đổi số

3. Triển khai phân tích 

Doanh nghiệp sẽ cần đến các công cụ phù hợp để đo lường KPI và theo dõi quá trình. Xác định loại dữ liệu mà doanh nghiệp cần để đo lường chính xác chỉ số KPI và triển khai. Lập kế hoạch cho việc vận hành và kiểm tra các báo cáo. Doanh nghiệp sẽ kiểm tra các phân tích bao lâu một lần? 

Làm thế nào để chọn được chỉ số KPI phù hợp?

 Việc thu hẹp và tập trung vào một vài chỉ số KPI để đo lường hiệu quả chuyển đổi số của doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Những KPI doanh nghiệp lựa chọn cần phải cụ thể với các phòng ban, các nhân viên, các mục tiêu. 
Dưới đây là một số mẹo để lựa chọn KPI đo lường hiệu quả chuyển đổi số cho doanh nghiệp
1. Lựa chọn KPI dễ đo lường, dễ hiểu đối với cả những người không có nhiều kiến thức về Công nghệ thông tin 
2. KPI cần phải giải quyết vấn đề của một đối tượng cụ thể, rõ ràng 
3. Phác thảo những kết quả kinh doanh mong muốn 
4. KPI cần phải xác định tình trạng của nhóm và mục tiêu là gì 
5. Tạo những KPI có thể đạt được - đừng cố gắng đặt những mục tiêu quá cao hoặc vượt quá khả năng thực hiện của các nhân viên. 

Xây dựng KPI nhanh chóng và chính xác với phần mềm quản trị doanh nghiệp SlimCRM 

Để quản lý KPI, cách làm phổ biến của doanh nghiệp vẫn là sử dụng excel, tuy nhiên việc quản lý và theo dõi KPI sẽ có nhiều bất cập. Người dùng sẽ phải sử dụng nhiều ứng dụng cùng lúc, không liên kết được công việc, theo dõi tiến độ từng cá nhân cũng như cập nhật chi tiết công việc hay đánh giá hiệu suất.

SlimCRM là giải pháp quản trị tổng thể bao quát toàn diện các khía cạnh từ Tài chính, Bán hàng, Công việc và Nhân sự. Trong đó, quản lý KPI là một tính năng quan trọng cho phép người quản lý có thể giám sát và theo dõi hiệu suất của từng nhân viên trong công ty, hay bộ phận, phòng ban cụ thể thông qua đầu công việc, checklist, tình trạng thực hiện…

Tính năng được thiết kế theo quy trình bài bản chuẩn mực nhất từ Google giúp doanh nghiệp quản trị mục tiêu dễ dàng mà không đòi hỏi người sử dụng phải hiểu biết trọn vẹn về KPI. Tính năng này trong SlimCRM nổi bật với đặc điểm cho phép thiết lập và tạo chu kỳ mục tiêu chiến lược phù hợp, quản lý mục tiêu cá nhân, doanh nghiệp và liên kết chặt chẽ đồng thời đánh giá & thúc đẩy hiệu suất từng cá nhân, phòng ban, công ty.

đo lường hiệu quả chuyển đổi số

Lời kết

Chuyển đổi số là một quy trình đòi hỏi phải đánh giá liên tục để xác định những thách thức và tiếp tục đi đúng hướng. Để đạt được mục tiêu của doanh nghiệp, việc lựa chọn các KPI để đo lường là rất quan trọng. 
Tuy nhiên, việc đặt ra quá nhiều KPI cũng có thể khiến việc chuyển đổi số trở nên phức tạp và nhiều thách thức hơn. 

Dùng thử phần mềm giúp thiết lập và tạo chu kỳ mục tiêu chiến lược phù hợp SlimCRM tại đây.
 

SlimCRM - phần mềm quản lý

Xem thêm cùng chủ đề