10 Điểm lưu ý trong thiết kế UX/UI của Ứng dụng công nghệ

Thiết kế ứng dụng di động hoàn hảo – thu hút là việc không hề khó. Khi bạn biết nắm bắt được cách thiết kế app mobile. Đó kết quả của thiết kế giao diện người dùng (UI) sáng tạo, đẹp mắt. Trải nghiệm người dùng (UX) hiệu quả.Các ứng dụng di động được thiết kế mà không xem xét UI / UX dẫn đến việc không thu hút được người dùng cuối. Ngày nay, với vẻ ngoài hấp dẫn, người dùng ứng dụng thích điều hướng ứng dụng tại mọi thời điểm. Dễ dàng và nhanh chóng, giải quyết mục đích của họ với ít thao tác hơn. Cùng xem những lưu ý quan trọng khi thiết kế UI/UX cho mobile là gì nhé ! 

BookSwap — UI/UX Case study. Mobile application for those who love… | by  tato beqtashashvili | Muzli - Design Inspiration

1/ Khả năng hiển thị thông tin mới nhất

Ứng dụng nên cập nhật những thông tin mới nhất của hệ thống cho người dùng, với thời gian hợp lý và nhanh nhất.

2/ Ngôn ngữ và tương tác giữa người dùng và hệ thống (user flow & task flow)

Ứng dụng nên dùng những từ ngữ của người dùng, diễn đạt từ ngữ và cụm từ ngắn gọn, dễ hiểu, đúng ngữ pháp, không có nghĩa bóng.

Các luồng tương tác giữa người dùng và hệ thống phải rõ ràng, không trải dài quá nhiều bước, cân bằng giữa bảo mật và sự tiện dụng, các bước phải logic và toàn vẹn thông tin.

3/ Cho phép người dùng có quyền lựa chọn và thoát khỏi trạng thái hiện tại

Ứng dụng nên cho phép người dùng được lựa chọn tham gia hay không các điều kiện sử dụng tính năng hoặc xem trước thông tin trước khi quyết định dùng hay mua hàng, cũng như có quyền thoát khỏi các luồng xử lý của ứng dụng. Luôn hỗ trợ các nút “Thoát" hoặc “Quay lại" trong các luồng xử lý.

4/ Tính nhất quán và tiêu chuẩn trong thiết kế

Ngôn ngữ, màu sắc, font chữ, các luồng xử lý.. nên đồng nhất theo các quy ước thiết kế tạo ra, khiến người dùng trải qua các tính năng hay trang màn hình cảm thấy quen thuộc với ngôn ngữ thiết kế của Ứng dụng. Không nhất thiết phải phát minh hay sáng tạo lại các luồng xử lý hay vị trí quen thuộc của các chức năng hay vị trí hiển thị thông tin trong Ứng dụng nếu không cần thiết.

5/  Giảm thiểu lỗi trong quá trình sử dụng

Ứng dụng cố gắng giảm thiểu lỗi của người dùng ngay từ cách xử lý luồng hoạt động, như hạn chế bấm nút “Gửi dữ liệu" khi chưa hoàn thành việc nhập thông tin. Tuy vậy, các thông báo lỗi rõ ràng vẫn rất cần thiết đối với người dùng khi họ vô tình xử lý sai các trường hợp nhập thông tin hay nhấn sai các nút chức năng. Luôn đưa ra các hộp thoại cảnh báo hoặc cần xác nhận trong các trường hợp “Xoá” hoặc “Thoát ra" trong các luồng xử lý.

6/ Tối ưu luồng xử lý hành động của user

Trong một luồng xử lý nhiều bước, Ứng dụng nên tối giản và gom nhóm thông tin tại từng bước, có cơ chế lưu thông tin để người dùng kiểm tra lại thông tin đã nhập, nên có hướng dẫn và thanh trạng thái tiến trình rõ ràng để người dùng biết mình đang ở đâu trong luồng xử lý.

7/ Tăng tốc độ xử lý dữ liệu

Các bước xử lý tải dữ liệu về cần xử lý tăng tốc độ tốt nhất cho người dùng bằng các bài toán kỹ thuật, hoặc tối ưu thời gian đợi chờ bằng các loading Icon hợp lý.

8/ Thiết kế thẩm mỹ, tối giản và hiệu ứng thị giác người dùng

Thiết kế các Ứng dụng hiện đại nên tối giản thông tin và tập trung nhấn mạnh thị giác người dùng vào các thông tin quan trọng như luồng dữ liệu, Tiêu đề hoặc các nút bấm quan trọng.

Không nhồi nhét quá nhiều thông tin trên 01 màn hình, gây nhiễu thông tin và phân tán sự chú ý của người dùng.

9/ Cách thông báo lỗi cho người dùng

Hiển thị lỗi cụ thể tại các trường dữ liệu nhập trong form nhập thông tin, highlight thông báo lỗi màu đỏ, đưa màn hình về chỗ nhập lỗi của người dùng. Hướng dẫn người dùng chỉnh sửa lại thông tin đã nhập lỗi và tiếp tục luồng xử lý ngay lập tức. Hạn chế Popup lỗi trong một số trường hợp, vì người dùng mất thêm hành động thoát ra khỏi popup lỗi trước khi hành động tiếp.

10/  Hướng dẫn sử dụng và tài liệu hướng dẫn

Đối với các người dùng mới, nên có những màn hình onboarding hướng dẫn thao tác. Đối với các ứng dụng có nhiều chức năng, nên có những tài liệu hướng dẫn sử dụng cụ thể cho từng chức năng của Ứng dụng và hỗ trợ người dùng chuyển đến trang Tài liệu hướng dẫn.

 

Nguồn: Nguyen Trong Nghia / Launch Group 

Bình luận