Cách lựa chọn sản phẩm cho những người mới bắt đầu kinh doanh

Read time: 15 phút
Hiệu suấtBài viết
03/12/21 07:38:28 | Lượt xem: 3

Hiện tại có rất nhiều mẹ bỉm sửa hay bố bỉm sửa mới dấn thân vào thị trường kinh doanh online thì vẫn còn khá lăn tăn trong việc chọn sản phẩm để kinh doanh. Có một thực trang người mới kinh doanh hay gặp đó là nhìn vào thành công của người khác để mà chọn sản phẩm.  Việc này làm cho việc kinh doanh của bạn rất dễ thất bại. Bởi vì sao? Vì hành vi mình bán là bán theo cảm tính, bán theo sự ảo tưởng, chứ không hề có 1 suy nghĩ nào. Trong bài này, sẽ chia sẻ tới các bạn, giúp bạn sẽ tránh sập ổ gà nhiều hơn. Các bạn có 1 cái nhìn tổng thể thì sẽ làm việc và chọn sản phẩm đúng hơn, bán hàng tốt hơn, trơn tru hơn. 

Các yếu tố quan trọng khi chọn sản phẩm

Yếu tố nên dùng khi lựa chọn sản phẩm 

Kết quả hình ảnh cho xu hướng

Phải chọn :

 • Sản phẩm Trend
 • Sản phẩm cao cấp
 • Sản phẩm ngành
 • Sản phẩm được nhiều người biết đến
 • Sản phẩm có nhu cầu cao

Mình sẽ phân tích tại sao phải dựa vào những yếu tố dưới đây để mà chọn sản phẩm.

 • Sản phẩm Trend: Hiện tại thị trường luôn luôn biến động và đổi mới, với lối sống sinh hoạt của loài người hiện nay rất đa dạng và nói chung là rất lười. Vì thế những nhà phát minh phải suy nghĩ làm sao để mà đáp ứng cái lười đó của từng người, chính vì thế họ sẽ tạo ra những sản phẩm tiện lợi đáp ứng tiêu chí của con người hiện nay. Và sản phẩm này có thể là phụ kiện, có thể là đồ chơi và cũng có khả năng là sản phẩm sức khỏe và ưu điểm của sản phẩm này là sự nổi bật, khiến ai cũng trầm trồ nhưng nhược điểm thì bão hòa rất nhanh. Chính vì vậy các bạn phải chú ý điểm này nếu mà chọn sản phẩm trend khi bán.Các bạn có thể săn sản phẩm trend bằng cách cập nhật những sản phẩm mới từ amazon,taobao. Các bạn có thể chủ động search tìm xem. 
 • Sản phẩm cao cấp: Đây là sản phẩm cực kì dễ bán, ví dụ ô tô, đất đai, căn hộ.. bình dân hơn có thể là váy cưới, có thể là Laptop, và cũng có thể là dịch vụ markerting…
 • Sản phẩm ngành: Sản phẩm ngành là sao? tức là có thể là ngành sức khỏe, ngành giao thông, ngành dịch vụ, ngành nội thất..

Và các bạn có kiến thức chuyên môn trong 1 ngành nào đó bất kì thì có thể chọn sản phẩm đó bán luôn. Mình lấy ví dụ cho các bạn dễ hiểu, Ví dụ, mình học về làm đẹp cho các chị em phụ nữ thì sẽ chọn loại hình dịch vụ spa và bán các máy móc cung cấp cho các spa này, còn nếu mình có kiến thức về trang trí nội thất thì mình sẽ chọn những sản phẩm nội thất để mà bán, như rèm cửa, giấy dán tường

 • Sản phẩm được nhiều người biết đến: Tức là sản phẩm phổ biến, đã được mọi người công nhận trong cuộc sống thường trực hàng ngày, như giày, dép, quần,áo, ai ai cũng biết đến nó cả. Đây có thể nói là sản phẩm phổ biến. Và khi các bạn chọn sản phẩm này thì khá dễ bán vì nhu cầu của họ có sẵn….
 • Sản phẩm có nhu cầu cao : Sản phẩm có nhu cầu cao thì cái này bạn phải thực sự giỏi và là dân sành sỏi trong bán hàng thì mới có thể nghiên cứu thị trường và nắm bắt được sản phẩm này.

Những yếu tố cần tránh khi lựa chọn sản phẩm :

Hình ảnh có liên quan

- Sản phẩm chưa ra mắt hay mới ra mắt thị trường để bán : Một khi sản phẩm chưa được ra mắt thị trường, hoặc chưa được khách hàng biết đến thì cực kì khó bán, và khó nhất là ai mà làm nhân viên bán hàng của những sản phẩm này. Bởi vì nó mới thì cần có thời gian để chứng minh độ an toàn và tin tưởng từ khách hàng, có tiếng thì sẽ có miếng. Bán 1 sản phẩm mà không ai biết thì cho dù các bạn có đủ giấy tờ cũng chả bán được.

- Sản phẩm cạnh tranh cao: Hạn chế chọn sản phẩm nào cạnh tranh càng cao càng tốt vì cạnh tranh cao thì chỉ là sân chơi của mấy gã siêu to khổng lồ. Ví dụ bây giờ bạn có ý định làm dịch vụ web thương mại điện tử để bán hàng cạnh tranh vs tiki, lazada, shoppe. Điều này rất khó để thực hiện 

- Sản phẩm thương hiệu: Đã là thương hiệu thì hãy để cho hãng bán, đừng ham hố mà đi cạnh trạnh chọn sản phẩm thương hiệu bán làm gì. Cho dù bạn lấy hàng chính hãng về bán, nhưng chắc gì số đông đã mua của bạn, họ chỉ mua tại shop chính hãng thôi.

Đó là lý do các bạn tuyệt đối tránh 3 yếu tố trên khi bắt đầu chọn sản phẩm để bán nhé. Và trên cơ sở lý thuyết thì là vậy. Còn nếu thực chiến thì mình sẽ demo luôn nhé. Mình sẽ demo một cách thực chiến cho các bạn luôn. Tức là sau khi các bạn đọc và hiểu hết bài này thì có thể ứng dụng sản phẩm trong bài viết này để bán được luôn nhé.

Lựa chọn sản phẩm Ngách khi mới kinh doanh

Sau những kinh nghiệm mà mình bắt đầu kinh doanh online tới giờ,thì mình thấy, nếu bạn là một người mới bán hàng, chưa biết gì, chưa mạnh vốn. Thì sản phẩm nên bán đó là sản phẩm Ngách. Tức là các bạn tối ưu nhu cầu sản phẩm nhất định cho 1 phân khúc khách hàng nào đó.

Ví dụ trong ngành hàng thời trang, bạn thấy có bao la sản phẩm như quần, áo, thắt lưng, giày dép và trong một loại sản phẩm riêng như quần thì có các loại quần jean,  quần kaki, quần thun, quần joogger. Áo cũng vậy và riêng 1 loại riêng biệt như quần jogger thì nó bao gồm nhiều màu sắc: Xanh,đỏ, tím, vàng….và mỗi thể loại màu của từng sản phẩm lại có nhiều biến thể như size số…. bạn thấy nó rộng không ?

Và thứ mà mình muốn chia sẻ đó là ngách. Dĩ nhiên sản phẩm nào các bạn củng có thể đánh ngách được,nhưng chịu khó tư duy 1 xíu

Bây giờ ví dụ bạn muốn chọn lĩnh vực thời trang để bán hàng. Thì bây giờ mình sẽ ví dụ cụ thể nhé.

Ví dụ bây giờ mình yêu thể thao, mình sẽ chọn quần thể thao để bán. Dĩ nhiên cái tính tham lam là có, có muốn nhiều sản phẩm đa dạng, nhưng tuyệt đối khi mới bán hãy biết mình là ai và đang đứng ở vị trí nào…Rồi bây giờ mình sẽ chọn sản phẩm quần thể thao, thì đặc tính của loại quần này là quần dài, có màu sắc xám đen, vải mỏng, mặt thì rất là mát mẻ ở thời tiết nóng bức của khu vực sài gòn và khách hàng của mình là những người yêu thể thao, những người siêng thức dậy sớm chạy bộ, những người hay đi gym. Đây chính là đối tượng mà mình nhắm đến. Chính vì vậy mình sẽ lập Fanpage như sau.

 • “Chuyên quần thể thao nam-jogger xịn xò “
 • “Hội những người đam mê thể thao “
 • “Chuyên quần thể thao nam nữ “

Và mình chỉ gợi ý tên page thôi nhé, vì khi tạo page thì mọi quy trình đều giống nhau. Đó là set up page, đăng bài, viết bài và cách viết bài. Rồi bây giờ mình sẽ thêm ví dụ ở lĩnh vực khác để các bạn có thể rộng mở hơn ở tư duy nhé.

Ví dụ bây giờ các bạn muốn chọn lĩnh vực ăn vặt để kinh doanh. Vậy bây giờ quy trình chọn sản phẩm để mà bán thì như nào đây. Các bạn hãy lên các trang như Grabfood, Foody để tìm hiểu các lĩnh vực ăn vặt, xem số liệu thống kê của các hàng quán, được thì đến hàng quán đó để mà ăn trải nghiệm thử luôn. Sau khi tham khảo thì các bạn chọn 1 sản phẩm để mà làm thôi.

Nếu sau khi chọn và tìm hiểu thì mình chọn bánh tráng trộn làm sản phẩm ngách trong lĩnh vực ăn vặt nói riêng và ẩm thực nói chung để mà bán

Xác định nhu cầu của sp bánh tráng trộn 1 xíu nhé

 • Nhu cầu cao
 • Ai cũng có thể ăn
 • Bình dân
 • Ngon - bổ - rẻ
 • Bán được quanh năm(quan trọng)

Sau khi xác định nhu cầu thì oke rồi, không lăn tăn nữa, quyết định làm thôi.

Và bánh tráng trộn thì các bạn thấy vỉa hè có khá là nhiều rồi, hầu như dao động từ 10-20k/1 bịch.

Nhưng cái mình muốn nói, hãy sáng tạo trong kinh doanh lên...đừng rập khuôn.Thậm chí bạn có thể cũng bán bánh tráng trộn nhưng mà công thức của bạn khác biệt 1 xíu thôi thì cũng gọi là có thương hiệu rồi. Thay vì người ta bỏ có 2 trứng cút ở 1 phần bánh tráng trộn, nhưng bạn tập chung vào sự khác biệt...bạn có thể bỏ hẵn 5 trứng cút ở 1 bịch.Và đặt tên là “ Bánh Tráng Trộn 5 trứng cút - Ochi “ Người ta nghe cái tên là đã ấn tượng rồi, bạn sẽ thu hút được ai thích ăn trứng cút thì rất dễ tìm đến quầy hàng của bạn đấy. Và các bạn rất thoải mái để giá 29k/1 bịch.

Mặt khác nếu nói về lĩnh vực ẩm thực (food) thì bạn phải đứng trên vai của những gã đang đi đầu thị trường như foody or Grab food. Hãy đăng kí gian hàng trên đó và nhờ chúng Marketing giúp cho các bạn….bởi vì họ là doanh nghiệp, việc chạy quảng cáo giới thiệu gian hàng và ra chính sách khuyến mãi thì không có gì là khó cả, các bạn chỉ cần đưa 1 chi phí nhất định để làm cho bạn có vị trí trên gian hàng food thôi. 

Có lẽ mình ví dụ như thế là đủ rồi.  Và bây giờ mình sẽ gợi ý cho các bạn những sản phẩm ra tiền nếu các bạn chịu làm. Vì đây là kinh nghiệm của riêng mình

1. Sản phẩm “Ví Da Nam Khắc Tên Theo Yêu Cầu “

Cùng là sản phẩm ví da nam, nhưng nó ở ngách khắc tên, các bạn có thể chọn nó để mà bán. Vì mặt hàng này bán quanh năm, làm quà tặng được thì nhu cầu khá cao….

2. Sản phẩm “ Mũ Lưỡi Trai “

Có thể mũ, nón là 1 ngách của ngành thời trang, thời gian đầu mình cực kì ghét bán nón và suy nghĩ làm méo gì có thằng nào mua.

Nhưng khi mình trải nghiệm thật sự thì nhu cầu cực kì lớn luôn các bạn à, thường bán nón các bạn không phải ôm hàng nhiều hay nhập hàng, cứ liên hệ với xưởng lấy hình về đăng.Có đơn thì chạy ra chợ Bình Tây mà lấy thôi.

3.Sản phẩm “Áo thể thao”

4. Sản phẩm “Quần thể thao”

Đây là 4 dòng sản phẩm mà mình đã được trải nghiệm bán, mình thấy khá rõ cái nhu cầu của nó nên mình chia sẻ lại. Và đúc kết lại ý chính thì nếu các bạn mới kinh doanh thì hãy chú ý đến ngách trong 1 ngành hàng nào đó. Đừng có tham mà đi bán đại trà nhé.

Bài viết chia sẻ từ Hảo Nguyễn / Web5ngay

SlimCRM - phần mềm quản lý

Xem thêm cùng chủ đề