Phần mềm CRM và các thuật ngữ cơ bản

Thời gian đọc: 7 phút
CRMBài viết
02/04/23 09:48:05 | Lượt xem: 44

Nếu bạn mới sử dụng CRM, một số thuật ngữ liên quan đến phần mềm có thể lạ lẫm với bạn. Những thông tin tổng quan về phần mềm cũng như các thuật ngữ phần mềm CRM cơ bản dưới đây có thể giúp bạn hiểu và triển khai CRM tốt hơn.

Giới thiệu về phần mềm CRM

Khái niệm

CRM viết tắt của Customer Relationship Management - quản lý quan hệ khách hàng, được định nghĩa là một chiến lược bao gồm một loạt các hoạt động và công nghệ hỗ trợ nhằm nhắm đúng mục tiêu, thu hút, duy trì, thấu hiểu và hợp tác với khách hàng. 

Thuật ngữ phần mềm CRM là công cụ giúp các công ty đo lường, kiểm soát và cải thiện quy trình tạo khách hàng tiềm năng và bán hàng. Nó cũng được sử dụng để quản lý liên hệ, thông tin khách hàng và dự báo bán hàng. Những dữ liệu trong phần mềm được sử dụng để nghiên cứu và phân tích mối quan hệ khách hàng tổng thể cũng như cải thiện quy trình làm việc.

thuật ngữ phần mềm CRM

Những lợi ích mà phần mềm CRM mang lại cho doanh nghiệp

Khi định lượng giá trị kinh doanh của CRM, lợi ích của nó sẽ giải quyết việc tạo doanh thu và hiệu quả chi phí:

  • Tăng doanh thu: Áp dụng phần mềm CRM hỗ trợ doanh nghiệp chuẩn hóa quy trình bán hàng, nhân viên không bỏ sót cơ hội, chăm sóc khách hàng kịp thời và phân tích dữ liệu bán hàng tức thì. Phần mềm cũng tăng cường hợp tác, kết nối giữa các bộ phận, thúc đẩy cá nhân và nhóm làm việc tốt hơn.
  • Giảm chi phí trực tiếp: Phần mềm CRM giúp rút ngắn quy trình bán hàng và nâng cao hiệu quả năng suất bán hàng. Các thao tác thủ công lặp đi lặp lại như gửi email, soạn hợp đồng giờ,... đây đã được CRM “lo”. Người bán hàng chỉ cần tập trung vào nhiệm vụ cốt lõi.

thuật ngữ phần mềm CRM

Những lợi ích này hình thành nên giá trị trọn đời của khách hàng và cuối cùng sẽ làm tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng. Trên thực tế, chỉ riêng việc tự động hóa CRM đã giúp tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng lên tới 15%.

Các thuật ngữ phần mềm CRM cơ bản mọi doanh nghiệp cần biết

Dưới đây là các thuật ngữ quan trọng liên quan đến phần mềm CRM, chúng cũng có thể coi là những chức năng không thể thiếu trong một phần mềm CRM.

Sales automation - tự động hóa bán hàng

Phần mềm CRM có thể tự động hóa các tác vụ bán hàng như quản lý liên hệ, ghi lại các tương tác với khách hàng, dễ dàng chia sẻ thông tin, xử lý, theo dõi đơn hàng, kiểm soát hàng tồn kho. Ngoài ra, phần mềm có thể dự báo doanh thu và đánh giá hiệu suất.

Marketing automation - tự động hóa tiếp thị

Tự động hóa tiếp thị mô tả việc sử dụng phần mềm để tự động hóa, chuẩn hóa và đo lường bất kỳ hoạt động nào liên quan đến tiếp thị, chẳng hạn như giao tiếp với khách hàng (ví dụ: gửi email). Phân khúc đối tượng khách hàng hoặc lưu vết, chấm điểm và dự báo khách hàng tiềm năng. 

Thuật ngữ phần mềm CRM tự động hóa đề cập đến việc sử dụng các công cụ và phần mềm để có thể giảm bớt các quy trình và nỗ lực thủ công. Thông thường, tự động hóa tiếp thị được các công ty sử dụng để quản lý dữ liệu khách hàng tiềm năng gửi đến bộ phận bán hàng theo dõi và xử lý.

thuật ngữ phần mềm CRM

SlimCRM tự động thu thập thông tin khách hàng từ Webform

Customer data management - quản lý dữ liệu khách hàng

Dữ liệu khách hàng là bất kỳ thông tin nào về khách hàng đã được chia sẻ với công ty của bạn và được lưu trữ trong phần mềm CRM. Đó có thể là tên và hồ sơ liên hệ, lịch sử mua hàng nhưng cũng có thể là thông tin được sử dụng để xác định thói quen, sở thích và lợi nhuận của khách hàng. 

Bạn có thể lưu trữ và quản lý tất cả thông tin đó trong CRM để giúp nhóm dịch vụ khách hàng của bạn tăng hiệu quả và cá nhân hóa hỗ trợ.

Lead management - quản lý khách hàng tiềm năng

Bạn cần nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng thông qua các giai đoạn tiếp theo của quy trình bán hàng để đảm bảo không đánh mất họ. Thuật ngữ CRM này liên quan đến việc theo dõi các yêu cầu, chỉ định khách hàng tiềm năng cho nhân viên bán hàng, lưu trữ nhật ký hoạt động, các tương tác của họ và thiết lập các phản hồi tự động.

thuật ngữ phần mềm CRM

Quản lý cơ hội và khách hàng tiềm năng theo chuẩn quốc tế trong phần mềm CRM

Opportunity management - quản lý cơ hội

Quản lý cơ hội đề cập đến việc quản lý các giao dịch trong hệ thống bán hàng của một tổ chức. Quản lý cơ hội là trọng tâm chính của các sáng kiến ​​tự động hóa lực lượng bán hàng, với mục tiêu giúp các chuyên gia bán hàng chốt được nhiều giao dịch nhất có thể trong một thời gian nhất định. 

Phần mềm CRM hỗ trợ quản lý cơ hội bằng cách tổ chức dữ liệu và các hoạt động liên quan đến cơ hội bán hàng, cũng như đảm bảo quy trình được đồng bộ.

Forecasting - dự báo

Các báo cáo dự đoán về doanh số bán hàng, chẳng hạn như lợi nhuận và doanh thu ước tính được cung cấp chính xác trong phần mềm CRM. Nó giúp đội ngũ bán hàng và nhà quản lý theo dõi các quy trình bán hàng và dự đoán các mục tiêu bán hàng trong tháng, quý và các khoảng thời gian cụ thể khác.

thuật ngữ phần mềm CRM

Dự báo doanh thu trong đường ống bán hàng với phần mềm SlimCRM

Xem thêm: Trọn bộ từ điển 72 thuật ngữ phần mềm CRM cần biết

Lời kết 

Hy vọng những thông tin thuật ngữ phần mềm CRM trên đây sẽ hữu ích cho quá trình tìm hiểu và ứng dụng phần mềm CRM của các doanh nghiệp.

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp CRM hoàn hảo cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đừng bỏ qua SlimCRM. Chắt lọc những ưu điểm của các phần mềm quản trị trong và ngoài nước, SlimCRM cung cấp đầy đủ tính năng hiện đại nhưng giao diện rất đơn giản, giúp tăng năng lực quản trị và bán hàng mà không tốn nhiều chi phí hay thời gian triển khai.

Dùng thử phần mềm quản trị doanh nghiệp SlimCRM tại đây.

thuật ngữ phần mềm CRM

SlimCRM - phần mềm quản lý

Xem thêm cùng chủ đề