Những hiệu quả bất ngờ của UGC

Thời gian đọc: 10 phút
MarketingBài viết
04/02/23 15:17:25 | Lượt xem: 30

Nội dung do người dùng tạo (UGC) đã trở thành một phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị nội dung trong thời đại hiện nay, nơi khách hàng sẵn sàng thể hiện cảm xúc về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. UGC đề cập đến nội dung được tạo bởi người dùng của một thương hiệu, đó có thể là bất cứ thứ gì từ nhận xét, đánh giá và hình ảnh đến các bài đăng trên mạng xã hội.

User-Generated Content là gì ?

User-Generated Content (UGC), nghĩa là nội dung do người dùng tạo ra. Thuật ngữ này dùng để chỉ những nội dung liên quan đến thương hiệu của doanh nghiệp được tạo ra bởi những người không phải là đại diện của doanh nghiệp. UGC có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, như những bài review, feedback, hình ảnh, video, podcast và nhiều loại hình khác nhau. 

UGC có thể đến từ đâu ?

Khách hàng 

Hãy nghĩ tới những video unbox, những bài review trên mạng xã hội - những nội dung do những khách hàng thực sự muốn chia sẻ trải nghiệm của họ về sản phẩm của doanh nghiệp. Khách hàng là những đối tượng chính tạo ra UGC cho doanh nghiệp.

Những khách hàng trung thành của doanh nghiệp

Những khách hàng trung thành, những người hâm mộ, hãy chú ý đến những khách hàng tận tâm với thương hiệu nhất, họ thường là những nhóm nhiệt tình với doanh nghiệp của bạn nhất. Vì những người trung thành thường vô cùng thích thú với những sự thay đổi của thương hiệu, nên nhóm khách hàng này thường sẽ mang lại UGC mới và sớm nhất về thương hiệu.

Hiệu quả của UGC

Nhân viên 

Nội dung do nhân viên tạo ra (EGC) thể hiện giá trị và những câu chuyện đằng sau của thương hiệu. Ví dụ, các hình ảnh nhân viên đang gói hàng, sản xuất sản phẩm hoặc những video các nhân viên chia sẻ vì sao họ thích doanh nghiệp. Những nội dung hậu trường này sẽ giúp thiết lập bản sắc thương hiệu, các hoạt động trên mạng xã hội và quảng cáo thể hiện tính xác thực.

UGC hiệu quả như thế nào ?

Tính xác thực cao 

Ngày nay, các thương hiệu phải cạnh tranh gay gắt để thu hút được sự chú ý từ khách hàng trên các nền tảng online. Khách hàng ngày càng có nhiều lựa chọn hơn về các nhãn hàng mà họ sẽ mua hàng hoặc tương tác cùng, đặc biệt là với thế hệ gen Z dễ thay đổi.
Không chỉ riêng khách hàng cảm thấy thích các nội dung mang tính chân thực, 60% marketer đồng ý rằng tính xác thực và chất lượng là các yếu tố quan trọng ngang nhau để xây dựng content thành công, và không có một nội dung nào mang tính xác thực cao nhưn những nội dung do chính người dùng, khách hàng tạo ra.
Đừng cố gắng giả mạo các nội dung do người dùng tạo ra, vì khách hàng sẽ nhanh chóng cảm nhận được điều bất bình thường, và việc này có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến danh tiếng của công ty. Thay vào đó, hãy luôn đảm bảo rằng UGC của doanh nghiệp đến từ 3 nhóm đối tượng: Khách hàng, khách hàng trung thành, nhân viên.
Mọi người đều có lòng tin vào những người khác hơn là thương hiệu, có thể coi UGC là một dạng hiện đại của việc truyền miệng (WOM)
Số liệu thống kê cho thấy, số người tiêu dùng xem nội dung do người dùng khác tạo ra cao hơn 2.4 lần so với nội dung do thương hiệu tạo ra. Chính vì vậy, đã đến lúc doanh nghiệp đầu tư vào các chiến lược Marketing mang tính xác thực.

Giúp tạo sự trung thành với thương hiệu và xây dựng cộng đồng

 UGC tạo cơ hội cho khách hàng tham gia vào quá trình phát triển của doanh nghiệp, thay vì để khách hàng chỉ là những người đứng xem. Điều này có thể gây dựng lòng trung thành và mối quan hệ với thương hiệu, vì mọi người thường cảm thấy vui vẻ khi trở thành một phần của điều gì đó lớn, và UGC tạo cơ hội cho khách hàng trở thành một phần trong cộng đồng của doanh nghiệp.
UGC cũng mở ra những cuộc trò chuyện giữa thương hiệu và khách hàng, và với mức độ tương tác này, thương hiệu có thể gây dựng một cộng đồng gắn kết. Chia sẻ nội dung với khán giả cũng có tác dụng phát triển và khiến mối quan hệ giữa thương hiệu và khách hàng trở nên sâu sắc hơn, tạo ra lòng trung thành với thương hiệu.

Tạo độ tin cậy 

Trên thực tế, chỉ có khoảng 9% khách hàng thực sự tin tưởng vào các phương tiện truyền thông đại chúng, đặc biệt là sau khi hàng loạt các tin giả tràn lan trong đại dịch toàn cầu 2020. Các thương hiệu phải làm việc chăm chỉ hơn bao giờ để tạo dựng được sự tin cậy cho chính họ, và 93% marketer đồng ý rằng khách hàng thường tin tưởng những nội dung do khách hàng khác tạo ra hơn là nội dung đến từ thương hiệu, điều này cho thấy UGC là một phương thức hoàn hảo để tăng cường độ tin cậy của thương hiệu.
Khán giả dần chú ý đến UGC như một tín hiệu của sự đáng tin cậy, giống như cách họ hỏi ý kiến từ gia đình, bạn bè hoặc các chuyên gia. Hơn 50% người thế hệ millennials đưa ra quyết định mua hàng dựa trên các đề xuất của gia đình và bạn bè họ. Vì vậy, đây chính là điểm sáng của UGC, vì UGC chính xác là một đề xuất của cá nhân.

Hiệu quả của UGC

Tăng tỉ lệ chuyển đổi và tạo ảnh hưởng đến quyết định mua hàng 

UGC có ảnh hưởng đáng kinh ngạc ở bước cuối cùng trong hành trình mua hàng của khách hàng, bước mà mọi doanh nghiệp đều mong muốn có thể chuyển đổi khách hàng tiềm năng hoặc người xem thành khách hàng và để họ đưa ra quyết định mua hàng.
UGC đóng vai trò như một bằng chứng xác thực rằng sản phẩm của doanh nghiệp hoàn toàn xứng đáng để mua. Chẳng hạn, những khách hàng thấy những người tương tự như họ sử dụng sản phẩm của thương hiệu nào, họ có thể sẽ đưa ra quyết định mua sản phẩm của thương hiệu đó. 


 Linh hoạt và dễ thay đổi 

UGC có thể được sử dụng ngoài các trang mạng xã hội, trong các chiến dịch khác nhau, một chiến lược với cách tiếp cận đa kênh. Chẳng hạn khi gửi mail thuyết phục khách hàng mua hàng, thương hiệu có thể đính kèm các hình ảnh từ UGC để thúc đẩy họ mua hàng, hoặc để các nội dung do người dùng tạo ra trên landing pages để tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Calvin Klein thậm chí còn tạo một trang landing page dành riêng cho các nội dung đến từ người dùng, bằng cách hiển thị những hình ảnh thực tế do khách hàng tự tạo kiểu với những sản phẩm của Calvin, khách hàng có thể thấy được các sản phẩm có thể trông như thế nào với những người bình thường, hơn là phải tham khảo những style quá kiểu cách của các người mẫu.

Hiệu quả của UGC

Chi phí ít hơn so với Influencer Marketing (Marketing qua những người có tầm ảnh hưởng)

Mức chi phí trung bình để thuê một người có tầm ảnh hưởng có thể lên đến hàng triệu đồng. Mức chi phí trung bình để khách hàng chia sẻ trải nghiệm của họ ? Hoàn toàn không mất gì cả. 
UGC là một chiến lược hiệu quả về chi phí để mở rộng quy mô kinh doanh của doanh nghiệp và giới thiệu những chiến dịch Marketing mới. Với UGC, doanh nghiệp sẽ không phải đầu tư tiền để thuê một công ty quảng cáo hào nhoáng để tạo nên giá trị thương hiệu hay sản xuất nội dung cho các chiến dịch của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ cần kết nối với những người quan trọng nhất của doanh nghiệp - các khách hàng, hầu hết họ đều khá hào hứng khi trở thành một phần trong các kênh của doanh nghiệp.
Đối với các doanh nghiệp nhỏ hoặc khởi nghiệp, UGC rẻ hơn và dễ quản lý hơn so với việc đầu tư vào các chiến dịch nâng cao mức độ nhận diện thương hiệu quy mô lớn.

Hoạt động hài hòa với Social Commerce (Bán hàng qua mạng xã hội) 

Tương lai của việc mua sắm online chính là social commerce, mua hàng ngay trên các trang mạng xã hội yêu thích. Điểm thu hút của bán hàng qua mạng xã hội là để khách hàng chuyển đổi một cách tự nhiên trên các trang mạng xã hội, hơn là phải thoát ra và thực hiện các giao dịch.
Ví dụ khi khách hàng đang lướt Instagram, họ bị thu hút và dừng lại tại hình ảnh của một sản phẩm, họ sẽ bấm vào “Đọc thêm” để tìm hiểu sản phẩm, quyết định mua và thực hiện thanh toán ngay trên Instagram, đó là cách social commerce hoạt động.
UGC và bán hàng qua mạng xã hội phối hợp rất tốt với nhau vì UGC có ảnh hưởng trong việc chuyển đổi khách hàng. 

Lời kết 

Những nội dung mà khách hàng tạo ra cho doanh nghiệp luôn là những nội dung mang sức mạnh lớn nhất. Vậy nên, doanh nghiệp cần phải tập trung và mang lại những trải nghiệm tốt nhất đến cho khách hàng. 
Phần mềm SlimCRM với các tính năng giúp quy trình bán hàng trở nên ngắn hơn, tạo cơ hội để doanh nghiệp tập trung chăm sóc và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.


Dùng thử phần mềm quản trị khách hàng SlimCRM tại đây.
 

Từ khóa: 
SlimCRM - phần mềm quản lý

Xem thêm cùng chủ đề