Các tiêu chí lựa chọn địa điểm kinh doanh cần biết để “vượt mặt” đối thủ!

Thời gian đọc: 11 phút
Quản trịBài viết
12/07/24 22:42:32 | Lượt xem: 1441

Trong quá trình khởi nghiệp, không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia kinh doanh thường nói rằng "vị trí, vị trí, vị trí" là yếu tố quan trọng bậc nhất để thành công. Đó là lý do làm ăn buôn bán mà không cân nhắc kỹ địa điểm kinh doanh là lỗi sai cực kỳ lớn, kể cả kinh doanh online. Vậy rốt cuộc các tiêu chí lựa chọn địa điểm kinh doanh bạn cần quan tâm là gì? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để không bỏ lỡ những tiêu chí quan trọng nhất khi chọn địa điểm kinh doanh 2023!

Tầm quan trọng của lựa chọn địa điểm kinh doanh

Địa điểm kinh doanh có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của doanh nghiệp, như khả năng tiếp cận thị trường, chi phí hoạt động, hình ảnh thương hiệu và sự hài lòng của khách hàng. Do đó, trong quá trình lập kế hoạch kinh doanh, bạn cần xem xét kỹ lưỡng các tiêu chí lựa chọn địa điểm kinh doanh để tìm ra vị trí phù hợp nhất. Một địa điểm kinh doanh tốt có thể là “mỏ vàng” tiềm năng của doanh nghiệp:

Tại sao lựa chọn mặt bằng kinh doanh lại quan trọng?
Tại sao lựa chọn mặt bằng kinh doanh lại quan trọng?

Các tiêu chí lựa chọn địa điểm kinh doanh 

Dưới đây là 5 tiêu chí chọn mặt bằng kinh doanh cho những ai đang trong quá trình startup hoặc có ý định mở rộng thị trường nên nắm rõ:

Tiềm năng thị trường

Một trong các tiêu chí lựa chọn địa điểm kinh doanh bạn cần quan tâm đầu tiên là tiềm năng thị trường. Ở đây có thể hiểu là kích thước, nhu cầu và cạnh tranh của thị trường mục tiêu trong khu vực. Bạn cần phân tích thị trường để xác định có bao nhiêu khách hàng tiềm năng. Họ có nhu cầu gì và bạn phải đối mặt với bao nhiêu đối thủ cạnh tranh. Bạn cũng cần xem xét xu hướng và dự báo của thị trường để đánh giá khả năng phát triển trong tương lai.

Ví dụ và số liệu thống kê chứng minh

Một doanh nghiệp bánh mì muốn mở một cửa hàng mới tại Hà Nội. Họ phân tích thị trường để xác định khu vực nào có nhiều khách hàng tiềm năng nhất, có nhu cầu cao nhất và có ít đối thủ cạnh tranh nhất. Họ tìm thấy rằng khu vực Hoàn Kiếm có tiềm năng cao nhất, vì có nhiều người qua lại, có nhu cầu ăn sáng và ăn vặt cao và chỉ có một số ít cửa hàng bánh mì khác.

Theo báo cáo của Nielsen Việt Nam năm 2019, Hà Nội là thành phố có chỉ số tiềm năng tiêu dùng cao nhất trong 63 tỉnh thành của Việt Nam, với chỉ số là 131 (trung bình toàn quốc là 100). Hà Nội cũng là thành phố có chỉ số chi tiêu cho thực phẩm cao nhất trong 63 tỉnh thành, với chỉ số là 139 (trung bình toàn quốc là 100).

Khả năng tiếp cận

Khả năng tiếp cận được đánh giá bằng việc liệu rằng khách hàng, nhà cung cấp, nhân viên có dễ dàng và thuận tiện tìm đến doanh nghiệp hay không? Tiêu chí này được đo lường bởi các yếu tố như giao thông, đường sá, bãi đậu xe, phương tiện công cộng, khoảng cách và thời gian di chuyển.

Ví dụ: Một công ty sản xuất đồ chơi trẻ em muốn mở một nhà máy mới tại Đà Nẵng. Họ kiểm tra khả năng tiếp cận bằng cách xem xét các tuyến đường chính, đường sắt, cảng và sân bay, cũng như các bãi đậu xe và phương tiện công cộng. Họ chọn một vị trí gần sân bay Quốc tế Đà Nẵng, cách đó chỉ khoảng 10km, để dễ dàng cho việc vận chuyển hàng hóa.

Dữ liệu: Theo trang thống kê của Đà Nẵng, thành phố này có 2 cảng biển, 1 sân bay quốc tế, 2 đường sắt và 4 đường cao tốc. Thời gian di chuyển từ sân bay Đà Nẵng đến trung tâm thành phố là khoảng 10 phút bằng taxi hoặc xe máy.

Các tiêu chí lựa chọn địa điểm kinh doanh 
Các tiêu chí lựa chọn địa điểm kinh doanh 

Cơ sở hạ tầng

Cơ sở hạ tầng được đánh giá bởi sự có sẵn và chất lượng của cơ sở vật chất và dịch vụ, như đường, điện, nước, internet,..Khi lựa chọn mặt bằng kinh doanh, bạn cần đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng có thể đáp ứng nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp một cách ổn định và hiệu quả. 

Ví dụ: Một doanh nghiệp du lịch muốn mở một khách sạn mới tại Đà Nẵng. Bên cạnh những yếu tố như đường, điện, nước, internet,..doanh nghiệp cũng xem xét các yếu tố như môi trường, khí hậu và thiên tai. Họ phát hiện ra rằng khu vực Sơn Trà có cơ sở hạ tầng tốt nhất. Ở đây có các cơ sở và dịch vụ hiện đại, đầy đủ, có môi trường xanh sạch và thoáng mát, có khí hậu ôn hòa quanh năm, ít bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Thông tin: Theo báo cáo của Cục Thống kê Đà Nẵng, diện tích tự nhiên của Đà Nẵng là 1.285 km2, trong đó diện tích tự nhiên khu vực Sơn Trà là 60 km2. Nhiệt độ trung bình của Đà Nẵng là 26 độ C, trong đó nhiệt độ trung bình khu vực Sơn Trà là 25 độ C. Số lần xảy ra thiên tai của Đà Nẵng là 5 lần/năm, trong đó số lần xảy ra thiên tai khu vực Sơn Trà là 1 lần/năm.

Chi phí

Là các chi phí và rủi ro liên quan đến việc thuê hoặc mua vị trí kinh doanh (thuế, phí theo quy định..). Bạn cần tính toán và so sánh các chi phí khác nhau, như giá thuê, tiền cọc, bảo hiểm, bảo trì,...Đồng thời cần nghiên cứu, tuân thủ những quy định pháp lý của khu vực, như giấy phép, quy hoạch, quyền sử dụng đất,...

Ví dụ: Một doanh nghiệp thời trang muốn mở một cửa hàng mới tại Hải Phòng. Họ tính toán và so sánh các chi phí khác nhau, như giá thuê, tiền cọc, bảo hiểm, bảo trì, v.v. Họ cũng nghiên cứu và tuân thủ các quy định pháp lý và hành chính của khu vực, như giấy phép, quy hoạch, quyền sử dụng đất, v.v. Họ tìm thấy rằng khu vực Lê Chân có chi phí thấp nhất, vì có giá thuê rẻ, tiền cọc ít, bảo hiểm và bảo trì hợp lý và quy định linh hoạt.

Thông tin: Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng năm 2020, giá thuê mặt bằng kinh doanh tại Hải Phòng dao động từ 100.000 đồng/m2/tháng đến 500.000 đồng/m2/tháng, trong đó giá thuê mặt bằng kinh doanh khu vực Lê Chân là 150.000 đồng/m2/tháng. Tiền cọc cho thuê mặt bằng kinh doanh tại Hải Phòng dao động từ 1 tháng đến 6 tháng tiền thuê, tại Lê Chân là 2 tháng. Chi phí bảo hiểm và bảo trì cho thuê mặt bằng kinh doanh tại Hải Phòng dao động từ 5% đến 10% tiền thuê, ở Lê Chân là 7%.

Sự tương thích

Trong các tiêu chí lựa chọn địa điểm kinh doanh, sự tương thích là sự phù hợp với loại hình và hình ảnh thương hiệu. Bạn cần đánh giá các yếu tố như đặc điểm địa lý, đặc trưng dân cư, văn hóa, thói quen tiêu dùng để đánh giá xem liệu khu vực đó có phù hợp với chiến lược kinh doanh và định hướng thương hiệu hay không. 

Ví dụ: Một chuỗi nhà hàng cao cấp muốn mở một nhà hàng mới tại Huế. Sau khi cân nhắc một loạt các yếu tố như đặc điểm địa lý, đặc trưng dân cư, văn hóa và thói quen tiêu dùng, họ nhận thấy rằng khu vực Phú Xuân có sự tương thích cao nhất. Phú Xuân có vị trí gần sông Hương, dân cư đông đúc và thu nhập cao, văn hóa ẩm thực phong phú, có thói quen tiêu dùng cao cấp là địa điểm lý tưởng nhất để mở một cửa hàng sang chảnh.

Thống kê: Theo báo cáo của Cục Thống kê Thừa Thiên Huế năm 2020, dân số của Huế là 1.149.500 người, trong đó dân số khu vực Phú Xuân là 186.900 người. Thu nhập bình quân đầu người của Huế năm 2020 là 55 triệu đồng/năm, trong đó thu nhập bình quân đầu người khu vực Phú Xuân là 65 triệu đồng/năm. Số lượng khách du lịch đến Huế năm 2020 là 4.700.000 lượt, trong đó số lượng khách du lịch đến khu vực Phú Xuân là 1.500.000 lượt.

7 cách lựa chọn địa điểm kinh doanh phổ biến

Dựa trên các tiêu chí chọn địa điểm kinh doanh, bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây để chọn mặt bằng kinh doanh buôn bán phù hợp:

Cách chọn địa điểm kinh doanh
Cách chọn địa điểm kinh doanh

Có thể thấy, lựa chọn địa điểm kinh doanh là cả một quá trình nghiên cứu thị trường cực kỳ kỹ lưỡng và bạn nên dựa trên các số liệu xác thực. Hy vọng rằng, các tiêu chí lựa chọn địa điểm kinh doanh mà SlimCRM đưa ra ở trên giúp bạn hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc làm này với sự phát triển của doanh nghiệp. Đừng quên theo dõi SlimCRM để luôn cập nhật những kiến thức kinh doanh mới nhất các bạn nhé!

SlimCRM - phần mềm quản lý