4 cách tăng tỷ lệ chốt Sales bất ngờ ít người biết đến

Thời gian đọc: 6 phút
SalesBài viết
24/07/24 10:35:26 | Lượt xem: 354
Cách tăng tỷ lệ chốt sales

Làm thế nào để tăng tỷ lệ chốt sales? Đây có phải nỗi “đau đáu” thường trực của hầu hết doanh nghiệp khi đã mất không ít chi phí và công sức để chạy ra được 1 lead /cơ hội? Bạn đang làm cách nào để cải thiện tỷ lệ chốt? Training liên tục về sản phẩm, mời chuyên gia chia sẻ, cử sales đi học các khóa đào tạo về nghệ thuật bán hàng… Những cách này phần nào giải quyết về khía cạnh con người: Tâm lý, Kiến thức, Kỹ năng, truyền đạt và không thể phủ nhận hiệu quả của nó. Tuy nhiên, để nâng cao tỷ lệ chốt, có rất nhiều yếu tố mà doanh nghiệp rất dễ tác động nhưng lại thường bị xem nhẹ và bỏ qua.

Bài viết này sẽ “mách nước” các cách giúp tăng tỷ lệ chốt sales mà không phụ thuộc vào yếu tố “con người”, có tính ổn định và cho hiệu quả thấy ngay.

Gia tăng tốc độ chia lead/cơ hội cho sales

Khách hàng được liên hệ ngay trong vòng 15 phút sau khi để lại contact so với việc tới hôm sau mới được gọi tư vấn, ai cũng thừa hiểu rằng, trường hợp 1 có khả năng chốt đơn dễ dàng hơn. Vậy làm sao để sales nhận được cơ hội sớm nhất có thể khi contact còn “nóng hổi” và khách hàng đang khao khát có được sản phẩm nhất?

Thực tế, nhiều doanh nghiệp hiện nay vẫn sử dụng nhân sự để gom số từ các file google sheet rồi tiếp tục chia cho các sales gọi điện. Việc này rất tốn thời gian và công sức, chưa kể vấn đề sai sót, mất số, tuồn số ra ngoài.
Trong khi đó, các giải pháp, phần mềm công nghệ hiện nay có thể giúp doanh nghiệp tổng hợp số realtime từ nhiều nguồn về một hệ thống lưu trữ duy nhất, chia lead ngay khi số về cho các tài khoản sales. Nhân viên sales chỉ cần vào tài khoản của mình trên hệ thống là có thể nhận ngay được contact mới.

Quy tắc chia số cho sales ảnh hưởng đến tỷ lệ chốt

tăng tỷ lệ chốt sales

Doanh nghiệp bạn đang chia số theo quy tắc nào?

Chia đều cho các sales? Sales non cũng như sales cứng đều được nhận số contact như nhau? Điều này sẽ dẫn đến việc: bạn năng lực tốt thì thiếu số, bạn mới vào thì bị quá tải. Khi đó, doanh nghiệp chắc chắn không thể có được con số tỷ lệ chốt “trong mơ”.

Vậy, quy tắc chia số như thế nào sẽ giúp tối ưu tỷ lệ chốt. Tùy vào mỗi doanh nghiệp và quan điểm của nhà quản trị sẽ có cách chia số khác nhau. Có thể tham khảo 1 số quy tắc chia số cùng với ưu điểm và hạn chế của từng quy tắc trong bảng bên dưới để lựa chọn cách chia số phù hợp.

Tham khảo thêm: 

1. Cách tăng doanh số bán hàng lên 33% mà không cần thêm sales!

2. Kịch Bản Telesale: 7 Mẫu Mới Nhất “Nhân Đôi” Tỷ Lệ Chốt

3. 30 kỹ thuật chốt Sale hiện đại giúp bạn thành công

Tối ưu hiệu suất làm việc của sales giúp nâng cao tỷ lệ chốt

Tối ưu hiệu suất làm việc của sales là giúp sales có được contact chất lượng (giảm thiểu số không có nhu cầu, không đúng đối tượng) và tạo động lực để sales liên tục nỗ lực làm việc.

  • Thứ nhất, để có được contact với tỷ lệ chốt sales cao thì bộ phận marketing phải mang được leads chất lượng về cho sales gọi điện. Muốn làm được điều đó, cần có báo cáo realtime thống kê doanh số và tỷ lệ chốt cho từng chiến dịch quảng cáo, để bộ phận marketing có thể cập nhật liên tục và tối ưu ngân sách theo hiệu quả doanh thu và tỷ lệ chốt (chứ không chỉ tối ưu dựa trên giá contact).

Bên cạnh đó, nhà quản lý nên nghe lại được các cuộc ghi âm cuộc gọi để xem cách tiếp cận - cách chào hỏi của sales với khách như thế nào, tỷ lệ sai số, thuê bao ra sao. Việc này vừa giúp kiểm soát chất lượng leads từ marketing mang về, đồng thời nắm bắt được năng lực của sales để lên phương án đào tạo.

tăng tỷ lệ chốt sale 2

  • Thứ hai là phương pháp tạo động lực cho sales một cách liên tục bằng con số. Sales là những con số. Bởi vậy, Sales nên biết được doanh số của mình và thứ hạng trong team thay đổi như thế nào mỗi ngày, sẽ là động lực và mục tiêu để sales cố gắng làm việc. Cuối ngày, CEO có thể dựa vào bảng xếp hạng này để trao thưởng nóng cho best seller. Phương pháp này rất trực quan và tạo sự hứng khởi khi mọi người đều thấy được sự “chuyển động” của những con số, giống như việc hồi hộp theo dõi sàn chứng khoán vậy.

Tham khảo: 15 phương pháp bán hàng phổ biến nhất cho doanh nghiệp

tăng tỷ lệ chốt sale 3

Nhắc nhở sales gọi điện để không bỏ lỡ bất cứ cơ hội chốt sales nào

Giám đốc hay các trưởng nhóm không thể luôn ngồi kè kè kiểm tra xem sales liệu có bỏ sót số nào chưa gọi, số nào máy bận cần gọi lại sau 1-2 tiếng. Với số lượng lớn contact mới nhận mỗi ngày, sales cũng khó có thể nhớ được số nào cần làm gì tiếp theo.
Nhà quản trị cần có “công cụ nhắc việc và thống kê” giúp Sales biết được công việc trong ngày mình cần làm gồm:

  • Cơ hội nào nào cần gọi mới
  • Cơ hội nào có nhắc nhở trong hôm nay, tuần này, tháng này
  • Cơ hội nào đã lâu chưa liên hệ ( >7 ngày,14 ngày 30 ngày..).
  • Cơ hội nào nóng, có thể chốt ngay

tăng tỷ lệ chốt sale 4

Nhờ đó, Sales tự giác làm theo, không cần người kiểm soát và leader dễ dàng kiểm soát được tiến độ hoàn thành công việc của sales đó trong ngày.

Tổng kết

Trên đây là 4 bí kíp giúp doanh nghiệp tăng tỷ lệ chốt sales, tối ưu doanh thu và gia tăng lợi nhuận. Bài khá dài và hy vọng sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp nâng cao hiệu suất và mang về nhiều doanh thu hơn

Từ khóa: 
SlimCRM - phần mềm quản lý